HYALURONIC ACID CÔNG TY TNHH TM & DV KIMIKO

HYALURONIC ACID

Hyaluronic Acid có phải là chất dưỡng ẩm, chống lão hóa hoàn hảo trong lĩnh vực làm đẹp?

hyaluronic-acid-la-gi-vi-sao-co-kha-nang-lam-tre-hoa-da-than-ky

Nếu thường xuyên sử dụng mỹ phẩm và có thói quen nghiên cứu về các thành phần, chắc chắn đã ít nhất 1 lần bạn bắt gặp sự có mặt của Hyaluronic Acid. Thành phần này vốn dĩ quen thuộc mà xa lạ nếu như không hiểu rõ nguồn cơn và lí do vì sao thành phần này lại có mặt trong các sản phẩm dưỡng da. Nhiều thông tin còn cho rằng, đây là thành phần hỗ trợ chống lão hóa thần kỳ. Liệu đó có phải là sự thật? Hãy cùng Moon tìm hiểu tổng quan về Hyaluronic Acid nhé!

HYALURONIC ACID LÀ GÌ?

Hyaluronic Acid thường được viết tắt là HA, nôm na theo các định nghĩa khoa học thì đây là 1 dạng phân tử đường rất lớn. Nếu bình thường, đường có khối lượng vào khoảng 340 đơn vị Dalton thì HA có trọng lượng lên đến 600.000 - 1.000.000 đơn vị. Nhờ cấu trúc và trọng lượng lớn nên HA được các nhà khoa học cho rằng có khả năng giữ nước hiệu quả gấp 500 - 1000 lần trọng lượng của chính mình.

 

HA còn có đặc tính nhờn và sệt, có thể hóa lỏng trong quá trình ứng suất trược nên thành phần này còn được xem là chất bôi trơn lý tưởng.

Trong cơ thể người vốn dĩ đã tồn tại HA ở 1 lượng nhất định vào khoảng 15g, trong đó 1/3 lượng này được sử dụng hằng ngày. HA tự nhiên này được sản sinh thêm nhờ 1 số enzyme đặc biệt trong cơ thể bên cạnh đó cũng có những tác động phá vỡ HA bởi 1 số enzyme khác, tạo nên 1 quý trình tái tạo luân hồi. Tuy nhiên lượng HA không phải là không hao hụt theo thời gian. Do đó, các chuyên gia dần vận dụng, đưa HA vào sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da hay thực phẩm chức năng nhằm tăng cường lượng HA tự nhiên trong cơ thể, hỗ trợ dưỡng ẩm da, bôi trơn xương khớp, chống khô mắt tốt hơn.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA HYALURONIC ACID

Cũng như nhiều thành phần khác, Hyaluronic Acid không phải tự nhiên mà được lựa chọn và đưa vào sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện nay. Khi tìm hiểu về Hyaluronic Acid, Moon cảm thấy rất hứng thú và nhiều bất ngờ. Nếu phải nói đến thời điểm đầu tiên Hyaluronic Acid được khám phá ra lần đầu tiên sẽ rơi vào khoảng năm 1934, đây là lúc HA lần đầu được tách ra từ mắt bò, đặt tên là Hyaloid nghĩa là trong suốt như thủy tinh vì bề ngoài trong HA tựa như 1 dạng gel trong suốt và sạch.

Năm 1951, HA mới được các nhà khoa học xác định rõ cấu trúc.

Những năm 1970s, HA mới dần được biết đến như 1 chất bôi trơn rất tốt cho sụn và xương khớp trong cơ thể.

Những năm 1980s, HA được đưa vào ứng dụng đầu tiên trong ngành mỹ phẩm. Theo đó, HA thời điểm này khá đắt đỏ, có thể lên đến 500$/kg hoặc hơn, dùng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa thuộc hàng cao cấp.

 

Các công dụng của Hyaluronic Acid dần được khám phá và đưa vào sử dụng trong ngành dược mỹ phẩm

Thời điểm 1999, các nhà nghiên cứu tìm ra được phương pháp có thể giúp nhân bản HA nhanh chóng với giá thành rẻ hơn, không còn phải lấy tách từ mào gà hay các nguồn gốc liên quan đến động vật, giảm thiểu các nguy cơ gây hại, nhiệm độc tố liên khuẩn cầu. HA thời điểm này sạch hơn gấp nhiều lần HA tự nhiên ban đầu.

Đến năm 2003: FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) quyết định phê duyệt và ký chấp thuận xem HA như một dạng thuốc tiêm an toàn, có thể làm đầy các nếp nhăn.

Từ sau năm 2010, HA được nghiên cứu thêm và tiến hành nhân bản từ vi khuẩn Bacillus Subtilis lành tính, không còn nhiễm khuẩn, không cần sự trợ giúp từ các dung môi hữu cơ.

Từ đó có thể thấy rằng việc sử dụng HA hoàn toàn hợp lệ, có khả năng chống hiện tượng lão hóa da, xóa nhăn, làm căng mịn da cũng như hỗ trợ xương khớp hiệu quả, là thành phần an toàn mà hiện nay bạn có thể sử dụng.

 

NHỮNG CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA HYALURONIC ACID

Những khám phá về Hyaluronic Acid đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp dược mỹ phẩm hiện nay. HA ngày càng được xem trọng và mang nhiều hơn 1 công dụng thần kỳ. Chẳng hạn như:

a. Là chất tiêm làm đầy da

hyaluronic-acid-la-gi-vi-sao-co-kha-nang-lam-tre-hoa-da-than-ky

Cơ chế tác động làm đầy da, xóa nếp nhăn của Hyaluronic Acid

Thông qua việc tiêm, 1 lượng lớn Hyaluronic Acid có thể dễ dàng xuyên qua da. Với cấu trúc lớn, sệt đặc, HA sẽ rất hiệu quả trong việc làm đầy nếp nhăn, rãnh nhăn, giúp da căng mịn nhanh chóng. Kết quả này thường kéo dài được khoảng 6 tháng và xem là giải pháp cho hiệu quả thấy rõ nhanh nhất.

b. Là dưỡng chất giữ ẩm an toàn, thiết yếu cho da

Một điều rất phi thường khiến các nhà nghiên cứu khoa học cũng như Moon cảm thấy bất ngờ khi khám phá và tìm hiểu thông tin về Hyaluronic Acid đó là khả năng ngậm nước gấp 1000 lần trọng lượng vốn có. Do đó, HA chính là thành phần hoạt chất dưỡng ẩm rất cần thiết cho da. HA có thể hoạt động hiệu quả trên bề mặt, không nhất thiết phải đi sâu vào tận bên trong da mới phát huy tính năng. Đặc biệt, nếu bạn có thể chọn lựa các sản phẩm chăm sóc da có chứa HA có khả năng lưu lại lâu trên bề mặt da thì càng tốt nhé.

Tuy nhiên nhiều bạn có thể đang thắc mắc răng liệu khả năng dưỡng ẩm này của Hyaluronic Acid này có thực sự tồn tại hay chỉ là những lời thêu dệt, thổi phồng? Trên thực tế, vào năm 1999, chính các nhà khoa học tại viện nghiên cứu của Shiseido đã thực hiện 1 thí nghiệm chứng minh tác dụng dưỡng ẩm thần thành của HA phiên bản Sodium Acetyl lên da chuột lang và thực hiện nhiều công nghệ khác nhau để rút ra kết luận rằng, HA có khả năng giữ nước, giữ ẩm, khóa ẩm cực hiệu quả.

Một số thí nghiệm khác còn cho thấy khi có sự góp mặt của HA, độ đàn hồi của da tăng đáng kể, độ thô nhám lại giảm hẳn.

1 nghiên cứu khác được tờ The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology lại chứng minh rằng, HA là thành phần có nhiều tiềm năng rất hứa hẹn vì có thể giúp "tăng cường độ ẩm, giảm viêm, hỗ trợ giao tiếp tế bào, ngăn ngừa việc mất ẩm" tốt.

c. Hyaluronic Acid là 1 thành phần giao tiếp tế bào

hyaluronic-acid-la-gi-vi-sao-co-kha-nang-lam-tre-hoa-da-than-ky

Tình trạng da khỏe và da khô khi thiếu hụt Hyaluronic Acid

Thành phần giao tiếp tế bào thường không chỉ hoạt động như chất dưỡng ẩm trên bề mặt mà còn có khả năng gây các ảnh hưởng đến cấu trúc sinh học bên dưới da. Nhiều nghiên cứu được thực hiện, điển hình như nghiên cứu ở Đại Học Regensburg Đưc cho thấy, Hyaluronic Acid thủy phân (Hydrolyzed Hyaluronic Acid) có khả năng thay đổi hơn 40 gen, trong đó có những gen đảm đương nhiệm vụ liên kết tế bào, một công dụng khác còn cho thấy HA có thể được bổ sung nhằm kích thích tăng sinh lượng Collagen tự nhiên trong cơ thể.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG HYALURONIC ACID CHO CƠ THỂ

Có rất nhiều phương pháp giúp bổ sung lượng Hyaluronic Acid vào trong cơ thể, chẳng hạn như bằng đường tiêm nhằm đáp ứng các nhu cầu về điều trị bệnh xương khớp, bệnh về mắt (chữa đục thủy tinh thể, ghép giác mạc), điều trị lão hóa da, dưỡng ẩm, đẩy lùi nếp nhăn.

 

Hyaluronic Acid còn có thể dễ dàng bổ sung bằng đường uống hay đơn giản hơn bằng cách thông qua các sản phẩm kem dưỡng, thẩm thấu tự nhiên vào da.

Riêng về khả năng hấp thụ qua hệ thống tiêu hóa, nhiều thí nghiệm đã được thực hiện trong đó có 1 nghiên cứu mang tên "Thức ăn chứa HA tìm thấy trong da chuột". Khi tiến hành thử nghiệm này, các nhà khoa học đã cho chuột tiêu thụ HA có gắn đuôi phóng xạ nhằm theo dõi tốt hơn những chuyển hóa của HA bên trong cơ thể chuột. Theo đó, khoảng 90% HA bị phá hủy trong hệ tiêu hóa nhưng phần còn lại lại được tìm thấy ở hạ bì và máu. Như vậy, chỉ cần cung cấp lượng HA lớn vừa đủ thông qua đường ăn uống vẫn có thể bổ sung HA tốt cho cơ thể.

HYALURONIC ACID LIỆU CÓ THỂ THẨM THẤU QUA DA VÀ ĐƯỢC HẤP THỤ TRONG CƠ THỂ?

Nếu bạn đã đọc kỹ thông tin ban đầu Moon cung cấp, kích thước phân tử Hyaluronic Acid rất lớn, đường kính có thể lên đến 3000nm, liệu có khả năng nào thẩm thấu được qua da, nơi mà khoảng cách giữa các tế bào chỉ ở mức 15 - 50nm? Theo lý thuyết thông thường, điều này hoàn toàn không có khả năng xảy ra, Bên cạnh đó, thường chỉ có những phân tử ưa dầu mới có khả năng thẩm thấu tốt qua da, trong khi HA lại là phân tử nghiên về ưa nước. Tuy nhiên khi đưa HA vào các sản phẩm dưỡng da, các chuyên gia đa phần thường thủy phân thành phần này nhằm thu nhỏ lại kích thước để có thể "luồn lách" vào các khoang gian bào, kích thước HA thủy phân chỉ vào khoảng 50kDaltons.

Nghiên cứu về khả năng xâm nhập qua da của HA cũng được Evonik thực hiện và chứng minh thông qua khả năng thâm nhập vào tai lợn.

hyaluronic-acid-la-gi-vi-sao-co-kha-nang-lam-tre-hoa-da-than-ky

Dù có kích thước phân tử lớn, HA vẫn có khả năng thẩm thấu qua da

Một nghiên cứu khác cũng của tạp chí Journal of Investigate Dermatology "Sự hấp thu nguyên vẹn của Hyaluronan trên làn da" cũng được thực hiện, theo đó, khi thoa HA lên chuột trụi lông và da tay người, HA đã xâm nhập sâu vào tận lớp biểu bì, hạ bì cũng như vị trí các tế bào nội mô bạch huyết. HA còn chuyển hóa trong máyu và nước tiểu chuột. Điều đó càng chứng minh dù có kích thước phẩn tử lớn, Hyaluronic Acid hoàn toàn có thể thẩm thấu qua da và phát huy các tính năng của mình.

Các nghiên cứu về Hyaluronic Acid vẫn còn đang được tiến hành nhằm tìm ra giải pháp đưa HA vào ứng dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp hiệu quả nhất. Nhìn chung, HA tạm thời vẫn là thành phần hoạt chất hữu ích có khả năng dưỡng ẩm cao, kích thích tăng sinh Collagen, bôi trơn, giảm viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, gối. Lựa chọn các sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid cũng là 1 gợi ý làm đẹp nữa nhé.

***Mọi thông tin, chia sẻ trên trang đều theo quan điểm cá nhân của riêng mình, là những trải nghiệm thực tế của bản thân, mọi phương pháp làm đẹp hay sản phẩm có thể hiệu quả với mình nhưng có thể không phù hợp với một vài trường hợp. Bài viết được cung cấp trên trang không nhằm mục đích đưa ra các lời khuyên về mặt y học, chỉ hy vọng được cùng chia sẻ những kiến thức nhỏ trong làm đẹp và chăm sóc da cùng mọi người. Mình hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều phản hồi từ bạn đọc. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

 

icon
Hotline: 0985288588